Rèm Cầu Vồng  Rèm Cuốn   Rèm Văn Phòng  Rèm Vải   Rèm Roman  Rèm Sáo

Cách Đo Và Lắp Rèm Cầu Vồng Tại Nhà Đơn Giản, Nhanh Chóng

Rèm cầu vồng là loại rèm đa năng phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau và đang dần được ưa chuộng hiện nay. Với thiết kế nguyên bộ gọn gàng, dễ dàng lắp đặt và sử dụng nên việc đặt mua qua mạng và tự lắp đặt tại nhà đang khá phổ biến với loại rèm cầu vồng này. Bạn có thể tự lắp đặt rèm cầu vồng ngay tại nhà chỉ với các bước đơn giản mà không tốn nhiều thời gian cũng như không cần phải có nhiều kỹ thuật.

Sau đây, chúng tôi hướng dẫn bạn lắp đặt rèm cầu vồng tại nhà đơn giản và nhanh chóng theo quy trình sau:

Đo chiều rộng và chiều cao cửa sổ cần lắp rèm cầu vồng

Đo chiều rộng và chiều cao cửa sổ: Dùng thước đo chiều rộng cửa sổ từ mép trong khung cửa bên này đến mép trong khung cửa bên kia ở 3 vị trí trên, giữa và dưới, lấy số đo nhỏ nhất.

Tương tự đo chiều cao cửa sổ từ mép trên đến mép dưới của khung cửa ở 3 vị trí trái, giữa, phải và lấy số đo nhỏ nhất.

Xác định kiểu lắp đặt rèm cầu vồng

Đo chiều sâu của bậu cửa sổ để chọn 1 trong 2 kiểu lắp đặt rèm cầu vồng: Lắp lọt khuôn cửa (rèm cầu vồng nằm hoàn toàn trong khuôn cửa) và Lắp phủ bì (rèm cầu vồng nằm tràn ra ngoài và che hết toàn bộ khung cửa).

Đo chiều sâu của bậu cửa sổ

Đối với cửa sổ có chiều sâu bậu cửa >10cm, thích hợp chọn phương án lắp rèm cầu vồng lọt khuôn cửa, vì 10cm là độ sâu tối thiểu cần thiết để hộp rèm cầu vồng có thể nằm lọt vào trong khuôn cửa. Đối với cửa sổ có chiều sâu bậu cửa <10cm hoặc cửa sổ không có bậu cửa, thích hợp chọn phương án lắp rèm cầu vồng phủ bì.

Xác định kích thước rèm cầu vồng

Đối với rèm cầu vồng lắp lọt khuôn cửa: Lấy chiều rộng cửa sổ trừ đi 1cm để ra được chiều rộng của rèm, tương tự lấy chiều cao cửa sổ trừ đi 1cm để ra được chiều cao của rèm.

Sở dĩ phải trừ đi 1cm vì làm như vậy để rèm cầu vồng có thể nằm lọt hoàn toàn vào trong khung cửa, để rèm kéo lên kéo xuống một cách trơn tru, tránh bị cà vào khung cửa khi vận hành dẫn đến hư hỏng rèm.

Rèm cầu vồng lắp lọt khuôn cửa

Đối với rèm cầu vồng lắp phủ bì: Chiều rộng của rèm bằng chiều rộng của cửa sổ cộng thêm 10cm, để mỗi bên che phủ ra ngoài 5cm. Chiều cao của rèm bằng chiều cao của cửa sổ cộng thêm 15cm, khi đó bên trên phủ ra ngoài 10cm và bên dưới phủ ra ngoài 5cm.

Đó là độ che phủ tối thiểu nhất và tiết kiệm nhất khi chọn phương án lắp rèm cầu vồng phủ bì. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng thực tế của của sổ nhà bạn và độ che phủ mà bạn mong muốn để tăng các kích thước lên thêm 10-20cm hoặc nhiều hơn, sao cho vẫn đảm bảo độ cản sáng tối ưu, tránh rèm bị ngắn hay quá to hoặc quá nhỏ so với khung cửa sổ gây mất thẩm mỹ.

Rèm cầu vồng lắp phủ bì

Lưu ý: Nếu cửa sổ hoặc vách kính nhà bạn có chiều rộng lớn hơn 1.8m, thay vì làm 1 bộ rèm cầu vồng lớn, có thể chia ra thành 2 hay nhiều bộ rèm nhỏ liền kề nhau. Khi đó, giữa các bộ rèm sẽ bị hở khoảng 2,5cm do máng treo lớn hơn phần vải, để hạn chế ánh sáng lọt vào phòng qua kẽ hở, có thể chia rèm theo khung cửa hoặc khung vách kính.

Sử dụng nhiều rèm cầu vồng cho cửa sổ lớn

Diện tích rèm cầu vồng = Chiều rộng x Chiều cao. Diện tích rèm cầu vồng tính được chính là kích thước cần thiết để đặt mua rèm.

Đặt mua rèm cầu vồng

Dựa vào số liệu vừa đo được để dự trù kinh phí và đặt mua rèm cầu vồng. Giá rèm cầu vồng = Diện tích rèm cầu vồng x Đơn giá rèm cầu vồng

Trong đó, đơn giá rèm cầu vồng được tính theo mét vuông. Mỗi loại rèm cầu vồng có đơn giá khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất và chính sách hỗ trợ của đơn vị cung cấp rèm. Giá rèm cầu vồng dao động từ 500-1500k/m2. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp đưa ra bảng báo giá rèm cầu vồng chi tiết để tham khảo và chọn được mẫu rèm vừa tầm giá.

Rèm cầu vồng kích thước nhỏ cho cửa sổ phòng ngủ

Đặt mua rèm cầu vồng: cung cấp các thông số cần thiết đến nhà phân phối để đặt mua rèm với kích thước vừa khớp. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng phải thay mới hoặc cắt bớt, sửa chữa sản phẩm trong quá trình lắp đặt. Ngoài ra, cũng cần lựa chọn màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, họa tiết… của rèm cầu vồng để phù hợp với không gian sở thích của mình.

Tiến hành lắp đặt rèm cầu vồng

Sau khi nhận được sản phẩm rèm cầu vồng từ nhà cung cấp, kiểm tra lại chất lượng rèm và các phụ kiện đi kèm, đúng mẫu rèm đã chọn và đúng kích thước đã đặt, đủ số lượng ke cho từng bộ rèm…

Khi đã có được một bộ rèm cầu vồng hoàn thiện, tiến hành lắp đặt rèm cầu vồng theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ cần thiết để lắp đặt rèm cầu vồng gồm:

  • Rèm và ke treo rèm
  • Thang chữ A
  • Máy Khoan
  • Bút đánh dấu
  • Thước đo
  • Tua vít hoặc máy bắn vít
  • Ốc vít và nở

Lưu ý: Nếu khung cửa bằng gỗ hãy sử dụng vít gỗ. Nếu là mặt bê tông hay đá thì sử dụng vít nở.

Một số dụng cụ cần thiết để lắp đặt rèm cầu vồng

Bước 2: Xác định vị trí lắp hộp rèm

Bạn cần ướm thử hộp rèm vào trong khung cửa nếu lắp lọt khuôn cửa, hoặc trên mép cửa cửa nếu lắp phủ bì.

Đặt rèm đúng vị trí cần lắp, điều chỉnh cho rèm nằm ngay ngắn và cân bằng, không bị lệch hay xiêu vẹo. Dùng bút đánh dấu lại vị trí khi đã ưng ý.

Xác định vị trí lắp rèm cầu vồng

Bước 3: Xác định vị trí lắp ke treo rèm

Đo từ mép khung cửa đến vị trí lắp ke treo rèm khoảng 3-6cm tùy theo độ rộng cửa sổ.

Hai bên rèm sẽ có hai ke treo rèm, những bộ rèm lớn hơn có thể có 3 ke treo rèm.

Đánh dấu vị trí lắp ke treo rèm.

Đánh dấu vị trí lắp ke treo rèm
Đặt ke treo rèm vào vị trí vừa đánh dấu, sau đó dùng bút đánh dấu vào vị trí cần bắt vít.

Đánh dấu vị trí bắt vít

Bước 4: Khoan lỗ bắt vít

Dùng máy khoan tường để khoan vào vị trí cần bắt vít vừa đánh dấu.

Khoan lỗ bắt vít

Bước 5: Cố định ke treo rèm

Dùng tua vít hoặc máy bắt vít, vít chặt các con ốc vào các lỗ vừa khoan để cố định ke treo rèm.

Bắt vít cố định ke treo rèm

Bước 6: Kiểm tra độ cân bằng của ke treo rèm

Điều chỉnh lại nếu ke treo rèm bị lệch.

Đảm bảo 2 ke treo rèm cân bằng và song song với nhau để có thể lắp hộp rèm chính xác và nhanh nhất.

Đảm bảo 2 ke treo rèm được đặt đúng vị trí và cố định chặt để đảm bảo rèm được treo chắc chắn.

Kiểm tra độ cân bằng của ke treo rèm

Bước 7: Gắn hộp rèm vào ke rèm

Chú ý: trước tiên, đặt cạnh dưới của hộp rèm vào mép dưới của ke treo rèm để tránh bị ngược, sau đó ấn nhẹ cạnh trên của hộp rèm vào mép trên của ke treo rèm đến khi nghe tiếng “tách” là được.

Gắn hộp rèm vào ke treo rèm

Bước 8: Kiểm tra hoạt động của rèm cầu vồng

Sau khi đã lắp cố định rèm cầu vồng, đánh giá lại độ chắc chắn của quá trình lắp đặt.

Chỉnh nhẹ thanh đáy rèm để đảm bảo vải rèm không bị kẹt.

Chỉnh nhẹ thanh đáy rèm trước khi kéo dây
Sau đó kéo dây để kiểm tra cách vận hành của rèm, đảm bảo rèm dược kéo lên kéo xuống trơn tru, không bị cà vào tường.

Nếu rèm hoạt động ổn định và không phát sinh các vấn đề bất thường nào khác thì bạn đã hoàn thành việc lắp đặt xong 1 bộ rèm cầu vồng cho cửa sổ của mình.

Kéo dây điều khiển rèm

Dọn dẹp và vệ sinh

Khi hoàn thành xong việc lắp đặt rèm, lau chùi một số bụi rơi ra khi bạn khoan và cất các dụng cụ đã sử dụng, cuối cùng bạn đã có thể ngắm nhìn thành quả bạn vừa làm được.

Trên đây là hình ảnh minh họa các bước lắp đặt rèm cầu vồng kiểu lắp phủ bì, đối với kiểu lắp rèm cầu vồng lọt khuôn cửa, các bạn cũng thực hiện các bước như trên, chỉ thay đổi vị trí lắp hộp rèm vào bên trong khung cửa. Mời bạn xem video hướng dẫn lắp đặt rèm cầu vồng theo 2 kiểu sau đây để dễ dàng thực hành. Chúc các bạn thành công!

 

0/5 (0 Reviews)
0917 040 168
0938 682 790