Rèm Cầu Vồng  Rèm Cuốn   Rèm Văn Phòng  Rèm Vải   Rèm Roman  Rèm Sáo

Cấu Tạo Rèm Sáo Nhôm Nhựa Gỗ Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cấu tạo của rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ

Rèm sáo nhôm, rèm sáo nhựa và rèm sáo gỗ là 3 loại rèm sáo phổ biến nhất hiện nay. Nhìn chung, mỗi loại rèm sáo có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng có cấu tạo tương tự nhau, chỉ khác nhau ở chất liệu tạo nên rèm. Chúng đều là loại rèm được làm từ các tấm lá rèm kết hợp với nhau bằng dây dù, có khả năng xoay lật 180 độ và kéo rèm lên xuống theo nhu cầu sử dụng.

Có 2 kiểu vận hành rèm sáo là điều khiển thủ công bằng tay thông qua hệ thống dây kéo và thanh xoay lá, hoặc rèm sáo tự động vận hành bằng motor và điều khiển bằng các thiết bị điều khiển từ xa.

Rèm sáo gỗ

Cấu tạo rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ điều khiển thủ công

Cấu tạo rèm sáo

Cấu tạo của rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ gồm các bộ phận sau:

– Hộp thanh ngang: có tác dụng treo và cố định rèm vào tường hoặc mép cửa sổ, bảo vệ các bộ phận bên trong. Hộp thanh ngang được làm từ chất liệu nhựa, gỗ hoặc thép sơn tĩnh điện, có hình dạng vuông dài, cứng cáp.

 • Trục cuốn: Bên trong của hộp thanh ngang chứa một trục cuốn nhỏ bằng nhôm sơn tĩnh điện, có tác dụng cuốn các lá rèm lên xuống một cách linh hoạt.
 • Ống cuộn: Ống cuộn quay giúp quấn dây thang xung quanh, nhờ đó điều chỉnh các lá rèm đóng hoặc mở.
 • Giá đỡ ống cuộn: Giữ cố định ống cuộn bên trong và hỗ trợ ống cuộn giúp tăng tốc độ quấn dây.
 • Con xoay: Có các bánh răng đổi hướng để truyền động từ thanh xoay lá làm quay trục cuốn, từ đó xoay lật các lá rèm 180 độ.
Con xoay rèm sáo nhôm
 • Máng rèm: Che ở phần trước, giúp trang trí, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Ke treo rèm: Giúp cố định hộp thanh ngang vào tường hoặc mép cửa sổ.

– Lá rèm:

 • Lá rèm sáo nhôm: Là những lá nhôm rất nhẹ, mỏng và mềm với bản rộng 25mm dày 0.2-0.3mm được xếp song song, đều đặn lên nhau theo khoảng cách nhất định. Các lá nhôm được làm từ chất liệu hợp kim nhôm cao cấp. Bề mặt bên ngoài các lá nhôm được phủ sơn tĩnh điện giúp cách nhiệt, chống hoen rỉ, hao mòn và hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ yếu tố môi trường bên ngoài, tạo độ bóng nhất định, hạn chế bụi bám vào, dễ lau chùi.

Trên thị trường hiện nay có hai loại lá nhôm là lá nhôm không đục lỗ, cản sáng 100% và lá nhôm có đục lỗ, cản sáng 70%.

Rèm sáo nhôm đục lỗ giúp lấy sáng tốt hơn

Chất liệu nhôm rất dễ sơn tạo màu nên rèm sáo nhôm có nhiều màu sắc tươi sáng, phong phú, đa dạng. Ngoài các loại màu sơn truyền thống, còn có các màu nhũ, ánh kim hoặc có thể in tranh hay họa tiết lên các lá rèm sáo nhôm.

 • Lá rèm sáo nhựa: Chất liệu của rèm sáo nhựa có thể là Polyester (PE), Polystyrene (PS) hoặc nhựa Polyvinylchloride (PVC) tùy theo loại rèm và nhà sản xuất. Rèm sáo nhựa lá ngang được tạo thành từ các lá mỏng với kích thước bản lá từ 5 – 7cm, xếp song song từ trên xuống dưới. Rèm sáo nhựa lá dọc là loại rèm cửa được tạo thành từ các lá rèm có chiều rộng 10cm, gắn vào thanh nhôm theo chiều thẳng đứng, giúp rèm lá nhựa dọc có thể dễ dàng thao tác các hành động kéo ra, kéo vào chia làm 2 bên, tương tự như rèm vải, hay xoay 180 độ dễ dàng để điều chỉnh ánh sáng, hướng chiếu theo ý tuỳ thích.
Rèm sáo nhựa
 • Lá rèm sáo gỗ: được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên. Các thanh gỗ, trải qua những khâu xử lý và lắp ghép thành rèm gỗ. Các thanh gỗ được xếp song song theo chiều ngang, Rèm sáo gỗ được thiết kế với 3 loại bản cơ bản: 2.5cm, 3.5cm và 5cm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.
Rèm sáo gỗ phòng ngủ

– Thanh đáy: có màu sắc và chất liệu đồng bộ với hộp thanh ngang, có chức năng nâng đỡ rèm.

 • Nút ray phía dưới bằng nhựa hoặc kim loại để che dây thang và giữ dây thang cố định trên thanh đáy.
 • Ke đỡ rèm: đóng vai trò như một giá đỡ bằng nhựa hoặc kim loại.

– Hệ thống dây: được làm từ chất liệu dây dù, bền bỉ, chắc chắn và có khả năng chịu được lực kéo mạnh, ít khi bị đứt khi sử dụng.

 • Dây kéo: Để nâng đỡ rèm, kéo rèm lên và thả rèm xuống. Sợi dây kéo nằm bên trong hộp thanh ngang, đi qua các lá rèm thông qua các lỗ và được cố định với thanh đáy bằng các nút ray. Phần dây đi xuyên qua giữa các lá rèm còn được gọi là dây nâng. Thông thường sẽ có 2 dây nâng ở 2 phía giúp giữ rèm thăng bằng, với các bộ rèm lớn hơn có thể có 3 dây nâng hoặc nhiều hơn.
 • Dây thang: Có chức năng chính là liên kết các lá rèm với nhau, giữ cho các lá rèm ở khoảng cách nhất định, xoay lật và sắp xếp các lá rèm lên xuống, xếp khít vào nhau hoặc giãn tách theo nhu cầu sử dụng ánh sáng tự nhiên của căn phòng.
 • Khóa dây: Khóa tự động để giữ rèm dừng ở vị trí mong muốn trong quá trình vận hành, cải thiện độ an toàn, chống rơi rèm khi va chạm. Khóa dây còn đóng vai trò như ròng rọc, giúp kéo rèm lên xuống một cách trơn tru, nhẹ nhàng.
Các chi tiết bên trong hộp thanh ngang của rèm sáo
 • Kẹp thang: Được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Kẹp thang gắn vào lá rèm trên cùng, có tác dụng cố định vị trí dây thang, và giảm ma sát giữa lá rèm với dây thang trong quá trình vận hành, giúp dây thang không bị đứt.
 • Bộ cân bằng dây: Giúp 2 sợi dây kéo luôn nằm song song, không bị xoắn vặn gây khó khăn khi sử dụng.
 • Quả dây: Là vật nặng nằm ở đầu dưới của dây, giúp giữ cho dây luôn thẳng và cố định vị trí.
 • Thanh xoay lá: có tác dụng xoay lật các lá nhôm 180 độ để điều chỉnh ánh sáng phù hợp theo nhu cầu. Thanh xoay lá được làm từ nhựa trong suốt, cứng hoặc bằng thép sơn tĩnh điện. Dây kéo và thanh xoay lá có thể riêng biệt, nằm cùng bên hoặc khác bên trên rèm, hoặc kết hợp 2 chức năng xoay lật lá và kéo thả rèm trên cùng 1 sợi dây. Ở một số rèm, thanh xoay lá được thay thế bằng dây kéo sợi dù, khi đó, con xoay được thay thế bằng bộ đầu cuốn.
Bộ đầu cuốn thay thế con xoay ở một số rèm sáo

Cấu tạo rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ tự động

Rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ tự động có cấu tạo tương tự như rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ điều khiển thủ công, nhưng được gắn thêm động cơ, còn thanh xoay lá và dây kéo được thay thế bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Cấu tạo rèm sáo tự động
Động cơ rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ

Là động cơ dạng ống tròn dài như động cơ của rèm cuốn, rèm cầu vồng,… Thường có 03 loại động cơ cuốn đường kính 25mm, 35mm, 45mm tùy vào kích thước và trọng lượng rèm. Động cơ hoạt động bền bỉ, êm ái, lực kéo mạnh, có thể điều chỉnh giới hạn lên và xuống.

Hành trình được cài đặt trong động cơ, có thể kéo rèm lên xuống, có thể cài đặt vị trí dừng của rèm và đóng mở các lá rèm theo ý muốn. Có chế độ tự ngắt khi quá tải, đảm bảo cho động cơ rèm hoạt động được bền vững, lâu dài hơn.

Thiết bị điều khiển rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ tự động

Động cơ rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ được vận hành bằng điều khiển từ xa, thông qua bộ nhận sóng trong hoặc ngoài, tích hợp được với các hệ thống điều khiển bằng công tắc cơ hay điện, hoặc kết nối với wifi để điều khiển bằng điện thoại thông minh.

Rèm sáo tự động điều khiển bằng remote

Nguyên lý hoạt động của rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ

Rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ hoạt động điều chỉnh lấy ánh sáng cựa kỳ linh hoạt và dễ dàng.

Dùng dây kéo để nâng và hạ rèm: Khi nâng và hạ rèm cần kéo 2 dây kéo cùng một lúc, không được kéo 1 dây sẽ khiến rèm bị nghiêng, mất cân bằng. Khi rèm đến vị trí mong muốn thì khóa dây để giữ rèm cố định.

Dùng thanh xoay lá để xoay lật các lá rèm: Thanh xoay lá được gắn vào con xoay, khi thanh xoay lá quay làm quay các bánh răng bên trong con xoay, từ đó làm quay trục cuốn và ống cuộn sẽ quấn dây thang xung quanh để đóng các lá rèm. Khi thanh xoay lá xoay theo chiều ngược lại, dây thang được thả ra và các lá rèm được mở.

Rèm sáo tạo không gian mở thân thiện với môi trường

Đối với rèm sáo nhôm, nhựa, gỗ tự động, động cơ hoạt động làm quay trục cuốn và ống cuộn, khi đó cả dây thang và dây nâng đều được quấn xung quanh ống cuộn, từ đó rèm được nâng lên hạ xuống và các lá rèm đóng mở theo.

0/5 (0 Reviews)
0917 040 168
0938 682 790